Phát triển đảng viên, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng
Công tác phát triển đảng viên ở chi bộ, một nhiện vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên tại cơ sở.

Từ nhận thức sâu sắc đó, thời gian qua, Chi bộ xóm Thuận Minh, Đảng bộ xã Thuận Sơn đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp tích cực, thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên, qua đó, nâng cao tính chủ động và chất lượng nguồn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới.

Chi bộ xóm Thuận Minh là một trong những chi bộ tiêu biểu, đi đầu trong công tác xây dựng Đảng nói chung, phát triển đảng viên nói riêng của Đảng bộ xã Thuận Sơn. Đồng chí Đặng Thị Hồng Tân, Bí thư Chi bộ xóm Thuận Minh cho biết: Thực tế ở chi bộ nông thôn hiện nay, để vận động một quần chúng vào đảng là rất khó khăn. Vì điều kiện, các thanh niên trẻ thường chú trọng phát triển kinh tế nên chưa tha thiết với các phong trào của địa phương, các hội viên thì chủ yếu là trụ cột gia đình hoặc cao tuổi nên việc để phấn đấu đứng vào hàng ngũ của đảng cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, bảo đảm sự kế thừa, phát triển của tổ chức đảng, thời gian qua, chi bộ luôn chú trọng, thực hiện nghiêm túc, đúng tiêu chuẩn theo quy định đối với công tác phát triển đảng viên mới.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ xóm Thuận Minh.

Cùng với việc xây dựng, ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên, chi ủy xây dựng chỉ tiêu cụ thể về công tác phát triển đảng viên, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chi bộ. Đối với các chi đoàn chi hội, chi ủy yêu cầu thường xuyên duy trì có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua, tạo môi trường rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu thuận lợi cho đoàn viên, hội viên, từ đó phát hiện nhân tố tích cực để giới thiệu cho chi ủy, tổ chức đảng.

Trong bối cảnh số thanh niên trẻ trên địa bàn đều đi làm tại các khu công nghiệp, ít tham gia các hoạt động xã hội, các hội viên thì cơ bản tuổi cũng đã nhiều bên cạnh đó trình độ, năng lực yếu nên việc phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng là khó khăn. Do vậy nên chi ủy đã phân công các đồng chí chi ủy viên cùng với đảng viên phụ trách cụm dân cư tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn một số quần chúng tích cực, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào để tạo nguồn phát triển đảng viên. Đặc biệt, chi bộ luôn quan tâm đến thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hoặc đã học xong các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trở về công tác, lao động tại địa phương. Đây cũng chính là nguồn để chi ủy bồi dưỡng để các đồng chí được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ việc nhận diện chính xác nguyên nhân và những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, chi bộ đã chủ động đưa ra các giải pháp đồng bộ, tích cực để khắc phục. Bằng cách làm đó, năm 2024 Chi bộ xóm Thuận Minh giới thiệu đi học lớp nhận thức về đảng 04 quần chúng ưu tú và đã kết nạp vào Đảng cộng sản 03 đồng chí đảng viên mới.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu của bản thân để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đảng viên trẻ Dương Thị Hoài cho biết: Được cấp ủy, chi bộ xóm tin tưởng, đoàn viên, thanh niên tín nhiệm giao nhiệm vụ đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi đoàn xóm thời gian qua tôi luôn chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tại xóm. Được cấp ủy, chi bộ xóm định hướng, tạo điều kiện giúp đỡ, năm 2023, tôi vinh dự được kết nạp vào Đảng. Đây là động lực lớn để tôi tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cống hiến sức trẻ góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, quê hương giàu đẹp.

Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo trong triển khai công tác phát triển đảng viên mới, từ năm 2022 đến nay, Chi bộ xóm Thuận Minh đã chọn cử 7 quần chúng ưu tú tham gia học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó, kết nạp được 04 đảng viên mới, trở thành một trong những chi bộ dẫn đầu Đảng bộ xã Thuận Sơn về công tác kết nạp đảng viên. Đặc biệt, năm 2024 này, Chi bộ xóm Thuận Minh đã kết nạp 3 đảng viên mới (đạt 150% kế hoạch), nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên đến 60 đảng viên.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng bộ của chi bộ, đồng chí Đặng thị Hồng Tân, Bí thư Chi bộ xóm Thuận Minh cho biết thêm: Để thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng, chi ủy luôn quan tâm động viên các đồng chí là trưởng các chi đoàn, chi hội đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua. Từ đó, lựa chọn những đoàn viên, hội viên tích cực để giới thiệu cho chi ủy, tổ chức đảng. Bên cạnh đó, cần chú trọng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng của Đảng cho quần chúng; lựa chọn đảng viên chính thức theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú phải là người nhiệt tình và có trách nhiệm. Việc xem xét, kết nạp vào Đảng được thực hiện công khai, khách quan, minh bạch, tránh kết nạp theo “cảm tính”, “thành tích”. Cùng với đó, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực sự là vai trò hạt nhân lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương.

Đứng trước những thách thức và vận hội mới, trước những thay đổi về phương pháp, cách vận động, động viên, giáo dục Đảng viên mới. Từ thực tiễn hoạt động trong những năm qua và cả những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới. Để Đảng bộ, chi bộ có đội ngũ Đảng viên mới có chất lượng đòi hỏi công tác phát triển Đảng viên phải đưa vào một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng trong giai đoạn hiện nay

Trần Đình Năm (Phó bí thư Đảng ủy)